CHUYÊN GIA NÓI VỀ TÁC DỤNG CỦA CURCUMIN TRONG CỦ NGHỆ VÀNG

Ngay từ khi được phát hiện và phân lập từ củ nghệ vàng, Curcumin đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm. Trong Dược phẩm có thể ví như “thuốc nguồn” để kết hợp với các loại thảo dược khác trong việc phòng chống nhiều loại bệnh như: ung thư, tiểu đường, đột quỵ, viêm gan B, C, dạ dày, đại tràng, HIV, chống lão hóa. Trong Mỹ phẩm ứng dụng sản xuất kem dưỡng da, chống tàn nhang, mụn trứng cá… Và trong Thực phẩm dùng làm chất màu trong sản xuất bánh kẹo, chống oxy hóa cho dầu ăn. Ở Mỹ Curcumin được khuyến cáo sử dụng như là liệu pháp dự phòng ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa.

Trong những năm qua đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về Curcumin cũng như tác dụng của nó, các nhà khoa học chỉ ra Curcumin là hoạt chất tinh khiết có phổ tác dụng sinh học rộng nhất và an toàn nhất trong các hợp chất mà nhân loại đã tìm ra. Trên thế giới, Ấn Độ là nước sản xuất nhiều Curcumin nhất, nơi  đây có diện tích trồng nghệ rất lớn, người dân nước này coi cây nghệ là một trong những cây chủ lực đem lại thu nhập cho người nông dân.

Ấn Độ là quốc gia sản xuất nhiều Curcumin nhất trên thế giới

Đã có hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học về Curcumin trên thế giới đối với sức khỏe. Các nhà khoa học đã chứng minh được tác dụng rõ rệt của Curcumin đối với một số nhóm bệnh sau đây.

1.Chống ung thư

Curcumin ngăn chặn các tác nhân gây ung thư thâm nhập vào trong tế bào, làm dừng sự phát triển của tế bào ung thư từ khi mới hình thành làm cho tế bào ung thư mất khả năng sản sinh tế bào ung thư mới. Curcumin ngăn ngừa khối u xâm lấn và lan rộng ra các mô xung quanh, ngăn ngừa sự hình thành mạch máu để nuôi khối u, ngăn chặn khả năng di căn của ung thư.

2. Ngăn ngừa các bệnh về gan

Curcumin ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan, ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư gan, kìm hãm sự phát triển của vi rút viêm gan B, C, bảo vệ hồng cầu, bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương do bia rượu và các hóa chất độc hại với gan, ngăn ngừa sự xơ hóa của tế bào gan.

3. Ngăn ngừa tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim

Tác dụng này thông qua khả năng làm giảm hàm lượng Cholesterol xấu trong máu, chống oxy hoá lipid, ngăn chặn sự kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa các tổn thương thành mạch. Đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xơ vữa động mạch và viêm tắc mạch. Curcumin bảo vệ tế bào não khi tế bào này thiếu oxy do nguyên nhân tắc mạch máu não.

4.Curcumin với các bệnh lý về đường tiêu hóa như dạ dày, tá tràng

Curcumin chống viêm cấp tính và mãn tính, kích thích tái tạo các tổ chức niêm mạc bị tổn thương và liền sẹo vết loét. Kích thích tăng tiết lượng chất nhày, bảo vệ niêm mạc dạ dày, tá tràng để chống lại các yếu tố gây viêm, loét. Curcumin ức chế hoạt động của vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) là tác nhân gây bệnh viêm loét dạ dày, đại tràng, ung thư dạ dày. Kích thích tăng tiết mật chống rối loạn tiêu hoá, kích thích tiêu hóa, giúp dễ tiêu, chống đầy hơi.

5. Curcumin nâng cao hệ miễn dịch

Curcumin có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng. Các nghiên cứu cho thấy sau khi tiêu hóa Curcumin thì lượng kháng thể được tạo ra nhiều hơn so với khi không dùng Curcumin. Curcumin ức chế vi rút HIV – 1- RT gây AIDS.

6. Tác dụng của Curcumin trong việc chống viêm, chống tiểu đường, chống oxy hóa và làm đẹp da…

Curcumin có tính kháng viêm do có khả năng ức chế cyclooxygenase (COX), và lipoxygenase (LOX)  là hai loại enzyme thúc đẩy sự viêm nhiễm. Curcumin có khả năng chống oxy hóa, làm giảm sự sản sinh ra các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Curcumin có tác dụng với da như: tẩy tế bào chết, trị mụn, hạn chế các vết chàm, giúp da nhanh liền sẹo, chống lại sự lão hóa da giúp da mịn màng và tươi sáng.

Curcumin có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường và những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường gây ra. Curcumin chống viêm khớp và sự co cứng các khớp.