Curcumin/piperine liệu pháp hỗ trợ điều trị Covid 19

Bệnh do coronavirus-2019 (COVID-19) có một loạt các tác động cơ thể từ những triệu chứng nhẹ (ho, sốt, mệt mỏi) cho tới những biến chứng nặng như suy hô hấp cấp. Curcumin, một thành phần quý giá nhất trong cây Nghệ (Curcuma longa) có một số đặc tính bao gồm tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, kháng vi rút, chống huyết khối và chống tăng sinh, khiến nó trở thành một “ứng cử viên” đầy hứa hẹn cho việc hỗ trợ điều trị triệu chứng COVID-19.

1. Tổng quan COVID 19 và Curcumin/Piperine

Đại dịch COVID-19 đang diễn ra bởi chủng coronavirus SARS-CoV-2 mới, đã có những tác động tàn phá về mặt y tế, xã hội và kinh tế trên toàn thế giới. Bệnh nhân mắc COVID-19 có các triệu chứng cấp tính như sốt, ho, khó thở. Đa số (80%) các ca bệnh đều ở thể nhẹ và tự khỏi sau khoảng 7-10 ngày. Bên cạnh đó những biến chứng nặng vẫn có thể xảy ra ở những bệnh nhân còn lại. Hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) và suy đa hệ thống do hội chứng giải phóng cytokine (CRS) cũng đã được báo cáo.

Với sự gia tăng các ca bệnh và thiếu phương pháp chữa trị chuyên biệt, các phương pháp điều trị đã được phát triển trên toàn cầu để chống lại các khía cạnh cụ thể của căn bệnh này. Curcumin là thành phần có hoạt tính sinh học quan trọng nhất trong củ Nghệ Vàng (Curcuma longa) bởi nó có nhiều tác dụng điều trị. Curcumin thể hiện sinh khả dụng kém, khi được hấp thu vào máu thì nồng độ khá thấp hoặc không thể phát hiện được trong máu. Nguyên nhân có thể do Curcumin hấp thu kém qua đường tiêu hóa, không ổn định hóa học và bị đào thải nhanh chóng qua thận. Piperine là một chất có khả năng cải thiện đáng kể sự hấp thụ của curcumin lên đến 2.000 lần. Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu để đánh giá hiệu quả sự kết hợp giữa curcumin và piperine đường uống trong hỗ trợ điều trị Covid 19.

Curcumin/piperine trong điều trị Covid-19
Curcumin/piperine trong điều trị Covid-19

2. Thiết kế nghiên cứu kết hợp curcumin/piperine

Ngoài điều trị COVID-19 thông thường, bệnh nhân trong nhóm đối chứng được dùng một liều men vi sinh hai lần một ngày và bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu được dùng curcumin (525 mg) với piperine (2,5 mg) ở dạng viên hai lần một ngày.

Sau đó đánh giá điều trị qua việc giảm các triệu chứng, độ bão hòa oxy (Sp02), thời gian nhập viện, tỉ lệ tử vong.

3. Kết quả kết hợp curcumin/piperine điều trị Covid 19 khả quan

Bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ, trung bình và nặng được điều trị bằng curcumin/piperine đã phục hồi triệu chứng (sốt, ho, đau họng và khó thở) sớm hơn. It bệnh nhân tiến triển nặng hơn và khả năng duy trì độ bão hòa oxy trên 94% tốt hơn so với bệnh nhân của nhóm chứng (không sử dụng curcumin/piperine).

Hơn nữa, điều trị bằng curcumin/piperine dường như có xu hướng làm giảm thời gian nhập viện ở những bệnh nhân có các triệu chứng từ trung bình đến nặng. Tỉ lệ tử vong thấp hơn so với nhóm chứng (không sử dụng curcumin/piperine) đã được báo cáo.

4. Kết luận về sự kết hợp curcumin/piperine

Sử dụng curcumin đường uống với piperine như một liệu pháp điều trị triệu chứng bổ trợ trong điều trị COVID-19 về cơ bản có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, đồng thời giảm bớt gánh nặng lên hệ thống y tế điều trị. Curcumin là một lựa chọn an toàn và hiệu quả để hạn chế ca bệnh tiến triển thành nặng.

Tài liệu tham khảo: Oral Curcumin With Piperine as Adjuvant Therapy for the Treatment of COVID-19: A Randomized Clinical Trial (S Pawar, 2021)

Tham khảo sản phẩm viên nang Banicurmin chứa Curcumin/Piperine tại đây

Liên hệ hotline 0222 2210 219/0964 716 908 để đặt hàng.

Tham khảo các sản phẩm tương tự:

Bách niên khang VIP

Cốm bảo vệ sức khỏe Curmione

Trà chống lão hóa Flacurmin