NGHIÊN CỨU CÔNG NGHỆ CHIẾT XUẤT CURCUMIN – THÀNH QUẢ KHOA HỌC CỦA BANIPHAR

Các công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh được tác dụng rõ rệt của tinh chất Nghệ vàng Curcumin đối với sức khỏe. Tuy nhiên, việc chiết tách được Curcumin dưới dạng tinh khiết  từ củ nghệ vàng là rất phức tạp vì trong thành phần củ Nghệ vàng có rất nhiều chất khác nhau như: tinh bột nghệ, tinh dầu nghệ, dầu nghệ, mỡ nghệ, chất xơ… riêng hàm lượng curcumin chỉ chiếm khoảng  từ 2- 7% trọng lượng khô.

Theo khảo sát thực tế, đa số các cơ sở sản xuất ở trong nước hiện nay chỉ sản xuất được Tinh bột nghệ (Tinh bột nghệ và Curcumin đều có trong củ nghệ nhưng là hai chất hoàn toàn khác nhau). Về bản chất, Tinh bột nghệ là một loại Gluxit chiếm khoảng từ 30-40% hàm lượng khô trong củ nghệ.

Tinh bột nghệ bản chất là một loại gluxit có trong củ nghệ không có tác dụng dược lý

Việc tách Tinh bột nghệ cũng dễ dàng, thường chỉ cần làm bằng kĩ thuật đơn giản hoặc thủ công như sát lọc (tương tự như lấy tinh bột sắn) do vậy tinh bột nghệ hầu như không có tác dụng dược lý. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất Tinh bột nghệ để bán kèm theo việc quảng bá rất nhiều tác dụng của chúng.  Đặc biệt là lợi dụng, “mượn” tác dụng của Curcumin để quảng bá cho tác dụng của Tinh bột nghệ, cho nên đa số người tiêu dùng đã lầm tưởng tinh bột nghệ hay Curcumin đều là một và đều gọi là Tinh nghệ. Thực chất chỉ có Curcumin mới là hoạt chất trong củ Nghệ mang lại các tác dụng y sinh học trong việc phòng, chữa bệnh và nâng cao sức khỏe.

Việt Nam là đất nước có nguồn nguyên liệu Nghệ vàng rất lớn, nhưng do chúng ta không có công nghệ chiết xuất nên chúng ta thường xuất khẩu nghệ dưới dạng thô và nhập khẩu lại Curcumin. Do đó, trong những năm qua, ở nước ta cũng có rất nhiều đề tài, dự án nghiên cứu  về công nghệ chiết xuất Curcumin. Tuy nhiên mới chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ, mang tính thử nghiệm dưới dạng pilot, chưa có dây chuyền, nhà máy nào thực hiện được việc chiết xuất Curcumin ở quy mô công nghiệp.

Dây chuyền chiết xuất Curcumin được chính Baniphar nghiên cứu và lắp đặt

Mãi tới năm 2015, Công ty cổ phần Dược phẩm Bắc Ninh BANIPHAR mới là doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam chiết xuất thành công hoạt chất Curcumin trên dây chuyền công nghiệp hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP – WHO. Sản phẩm Curcumin của BANIPHAR có độ tinh khiết cao lên tới 95- 99% (Tiêu chuẩn quốc tế chỉ yêu cầu ở mức >= 90%).

Thành công này là kết quả của những nỗ lực, cố gắng không ngừng của đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, công nhân viên của công ty. Đồng thời còn có sự hỗ trợ, cố vấn khoa học của các chuyên gia, các nhà khoa học uy tín trong và ngoài nước.

Theo Thạc sĩ Lương Đức Bằng trưởng nhóm nghiên cứu công nghệ chiết xuất Curcumin cho biết: “Theo định hướng phát triển doanh nghiệp của ban lãnh đạo công ty là phải đầu tư trọng tâm cho lĩnh vực nghiên cứu trong đó, nghiên cứu chuyên sâu vào các cây dược liệu bản địa trong nước, đặc biệt  những loại  cây có tiềm năng phát triển và có thể trồng trọt thu hái trên quy mô công nghiệp cho nên khi khảo sát phân tích, chúng tôi nhận thấy cây Nghệ vàng là cây rất có tiềm năng phát triển vì nó là cây dược liệu gằn bó với người dân Việt Nam từ ngàn xưa, đặc biệt trong củ nghệ hoạt chất Curcumin là một trong những hoạt chất có tác dụng sinh học rộng lớn nhất mà con người tìm ra. Tiềm năng sử dụng Curcumin trong việc phòng chống bệnh tật cho con người là rất lớn. Do vậy chúng tôi đã quyết định lựa chọn cây Nghệ vàng là cây nghiên cứu chủ đạo. Năm 2010, chúng tôi đã đăng kết quả nghiên cứu trên tạp chí hóa học tại hội nghị hóa học toàn quốc lần thứ V. Năm 2012 chúng tôi đã nghiên cứu thành công công nghệ chiết xuất Curcumin trên quy mô pilot với công suất 500kg nguyên liệu nghệ khô/mẻ. Qua phân tích cho thấy Curcumin thu được có độ tinh khiết trên 95%. Từ kết quả nghiên cứu này, năm 2014 ban lãnh đạo công ty quyết định giao cho nhóm nghiên cứu thiết kế và xây dựng hệ thống chiết xuất trên quy mô công nghiệp. Năm 2015 chúng tôi nghiên cứu thành công quy trình công nghệ chiết xuất Curcumin đạt tiêu chuẩn GMP-WHO, đặc biệt dây chuyền chiết xuất này hoàn toàn do các cán bộ,kĩ sư  trong nhóm nghiên cứu thiết kế”.

Thạc sĩ Lương Đức Bằng – Trưởng nhóm nghiên cứu công nghệ chiết xuất Curcumin

Với những nỗ lực không ngừng trải qua gần 10 năm tìm tòi, nghiên cứu và gặp rất nhiều khó khăn trở ngại các cán bộ KHKT mới cảm nhận được hết giá trị của lao động. Từ đó càng thúc đẩy động lực, khát vọng để họ tiếp bước, tìm tòi nghiên cứu và mang lại những thành công mới.

Curcumin do Baniphar sản xuất không những dần thay thế được các sản phẩm Curcumin nhập khẩu để phục vụ cho nhu cầu sử dụng trong nước mà còn hứa hẹn là sản phẩm xuất khẩu đi các nước khác.

Để sản phẩm Curcumin đạt chất lượng tốt ra thị trường tất cả các khâu trong quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ. Từ việc chọn giống, vùng nguyên liệu đến việc hướng dẫn cách trồng, chăm sóc, thu hoạch đều được BANIPHAR chú trọng và tuân thủ theo tiêu chí việt GAP và GACP. Mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng đều trải qua nhều khâu kiểm nghiệm kiểm tra, kiểm soát chất lượng một cách nghiêm ngặt, đảm bảo thành phẩm đạt chất lượng cao nhất.

Curcumin BANIPHAR, cho sức khỏe vàng hơn ngàn điều ước!