PGS.TS NGUYỄN DUY THUẦN NÓI VỀ CURCUMIN BANIPHAR

Thiên nhiên ban tặng cho đất nước Việt Nam một kho tàng tài nguyên vô cùng quý giá. Chúng ta sở hữu nguồn dược liệu phong phú bao gồm: 12.000 loài thực vật bậc cao có mạch (đã xác định tên của 8.000 loài), 600 loài nấm, 800 loài rêu và hàng trăm các loài tảo lớn. Trong đó có tới hơn 5000 loài thực vật bậc cao và bậc thấp đ­ược dùng làm thuốc. Nguồn tài nguyên cây thuốc phong phú cùng với điều kiện tự nhiên thuận lợi là lĩnh vực khoa học, kinh tế, xã hội đầy tiềm năng.

Hiện nay, có rất nhiều các hoạt chất dùng làm thuốc được sản xuất bằng con đường tổng hợp hóa học, nhưng hơn 50% các loại thuốc được lưu hành, sử dụng trong phòng và chữa bệnh có nguồn gốc từ thực vật. Việc bảo tồn, khai thác, phát triển, sử dụng hợp lý, hiệu quả và bền vững nguồn tài nguyên thực vật nói chung và cây thuốc nói riêng là vấn đề quan trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Cây Nghệ vàng (Curcuma longa L.) rất gần gũi với đời sống con người. Nó được sử dụng rộng rãi và phổ biến như một loại gia vị trong từng bếp ăn của mọi gia đình; Thân rễ cây Nghệ được dùng trong các bài thuốc quen thuộc: chữa kinh nguyệt không đều, bế kinh ứ máu, vùng ngực bụng trướng, đau tức, dạ dày viêm loét, ung nhọt, ghẻ lở, phong thấp, tay chân đau nhức, vàng da. Ở Trung Quốc, Nghệ dùng làm thuốc kích thích, bổ, giảm đau, cầm máu và tăng cường chuyển hóa, trị loét dạ dày tá tràng…Ở các nước Đông Nam Á, Nghệ được xem là có tác dụng bổ dạ dày, gây trung tiện, bổ máu, chữa vàng da và bệnh gan. Tác dụng bảo vệ tế bào gan là do hợp chất Curcumin có trong thân rễ Nghệ.

Hoạt chất chính của Nghệ là các chất màu Phenolic, chủ yếu là dẫn xuất của Diarylheptanoid được gọi là Curcuminoid, nó là hỗn hợp của 3 chất Curcumin I, II, III; Tuy nhiên tên thương mại hay được gọi chung là Curcumin.

Nghiên cứu về Curcumin các nhà khoa học đã chứng minh hoạt chất này quyết định tới những tác dụng dược lí và công dụng chính của thân rễ (thường được gọi là củ) nghệ vàng.

Do tính phổ biến và ứng dụng nhiều trong điều trị, trong vài chục năm gần đây đã có hàng trăm công trình nghiên cứu về Nghệ, từ chọn giống để có hàm lượng Curcumin cao, trồng trọt đạt tiêu chuẩn GACP, cho đến công nghệ chiết xuất và đặc biệt là các nghiên cứu các dạng bào chế hiện đại để có các sản phẩm chứa Curcumin có sinh khả dụng tốt nhất.

Công ty cổ phần Dược phẩm Bắc Ninh – BANIPHAR là một trong những đơn vị tiên phong trong đầu tư, đổi mới công nghệ và phát triển sản phẩm từ Curcumin, cho ra thị trường các dạng sản phẩm hữu ích từ Nghệ và Curcumin.

Baniphar cho biên soạn tài liệu thông dụng dưới dạng “CẨM NANG SỨC KHỎE” với mục đích: Giới thiệu tới quý khách hàng những thông tin hữu ích của Tinh chất nghệ vàng – Baniphar.

                                                                                                     PGS. TS Nguyễn Duy Thuần.

                                                                                                                                                   Nguyên PGD.Học viện Y Dược Cổ Truyền Việt Nam

                                                                                                                                                        Viện trưởng Viện nghiên cứu Y Dược Cổ Truyền Tuệ Tĩnh.