Những lợi ích bất ngờ từ củ nghệ vàng

 

Củ nghệ được sử dụng trong y học Ayurveda tại Ấn Độ từ khoảng năm 1900 TCN để chữa trị một số loại bệnh tật. Và đến nay, sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học trên toàn thế giới đã phát hiện nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của Curcumin – hoạt chất chính được chiết xuất từ củ nghệ vàng.

1.Chống ung thư

Curcumin được ghi nhận là sản phẩm hỗ trợ và phòng chống khá nhiều bệnh lý khác nhau, nổi bật nhất là phòng ngừa ung thư và kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư.

– Ngăn cản tế bào hấp thu hóa chất giống estrogen: Các chất độc hóa học, các loại thuốc trừ sâu như dioxin, DDT (dichloro diphenyl trichloroethane) là các tác nhân gây bệnh ung thư vú. Chúng có khả năng liên kết đặc hiệu với các thụ thể của aryl hydrocacbon trên bề mặt tế bào từ đó thâm nhập vào tế bào dễ dàng. Curcumin có tác dụng cạnh tranh, làm giảm liên kết của các chất này với các thụ thể do đó làm giảm khả năng tiếp nhận các chất này vào tế bào và ngăn ngừa ung thư vú.

– Ức chế Kinase: Một số công bố cho thấy curcumin có khả năng ức chế glycogen synthase-3 beta, cyclic AMP-dependent protein kinase, protein kinase. Bên cạnh đó, NF-KB (Nuclear kappa B) cũng là nhân tố phiên mã được hoạt hóa bởi cytokines, mitogen, carcinogen, các nhân tố vật lý hóa học như thuốc hóa trị hoặc phóng xạ. Curcumin có tác dụng ngăn cản các tín hiệu hoạt động này theo con đường kinase và làm dừng quá trình phát triển ung thư.

– Thúc đẩy apoptosis: Curcumin có thể làm dừng sự phát triển của ung thư từ giai đoạn rất sớm nhờ khả năng ức chế tế bào tại chốt điểm kiểm tra G2 của chu trình tế bào. Khi kết hợp với epigallocatechin-3-gallate(EGCG) từ trà xanh có hiệu quả cao trong điều trị ưng thư.

Ngoài ra Curcumin còn có khả năng chống tăng sinh mạch máu, duy trì methyl hóa AND và ức chế sự di căn của tế bào ung thư.

  1. Ngăn ngừa tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim

Curcumin có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, chống oxy hóa lipid, ngăn chặn sự kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa tổn thương thành mạch. Đồng thời bảo vệ tế bào não khi tế bào này thiếu oxy khi tắc mạch máu não. Đặc biệt, curcumin làm phục hồi tế bào não và tế bào cơ tim khi bị tổn thương do tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Điều này mở ra cơ hội rất lớn giúp người bệnh có thể phục hồi chức năng vận động sau tai biến.

  1. Tăng cường hệ miễn dịch

Curcumin làm tăng hoạt động toàn bộ hệ miễn dịch, giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng và khả năng chống chọi với các bệnh tật. Ngoài ra, Curcumin còn có khả năng kháng nấm, kháng khuẩn như vi khuẩn HP, viêm gan B, C…rất cao. Đáng chú ý là khả năng kháng vi rút HIV-1-RT gây ra AIDS. Curcumin chặt đứt một trong tám mắt xích  của quá trình nhiễm HIV.

Curcumin cũng có khả năng mạnh mẽ giải độc và bảo vệ gan, bảo vệ và làm tăng hồng cầu, điều hòa huyết áp, hạ mỡ máu, ngăn chặn béo phì.

Đặc biệt đã có nhiều nghiên cứu khẳng định công dụng của hoạt chất Curcumin tách chiết từ Nghệ vàng đối với da như: tẩy tế bào chết; trị mụn; hạn chế các vết chàm (eczema) trên da nhờ tác dụng sát khuẩn đặc biệt; giảm và chống sẹo, thu nhỏ lỗ chân lông, chống nhờn. Vì vậy các chị em phụ nữ thường sử dụng nghệ để làm đẹp da, giúp da mịn màng và sáng đẹp. Vết thương bôi nghệ tươi vừa chống nhiễm trùng vừa mau lành lại không để sẹo xấu. Phụ nữ sau khi sinh con ăn cơm nghệ thấy da đẹp hơn và tổn thương ở tử cung, âm đạo mau lành hơn. Nghệ kết hợp với mật ong thường xuyên thì vừa bổ dưỡng, an thần lại lành vết loét dạ dày.

  1. Baniphar – Đơn vị tiên phong sản xuất Curcumin chất lượng

Trong quá trình nghiên cứu tìm ra các hoạt chất có khả năng chống ung thư từ dược liệu. Công ty cổ phần Dược phẩm Bắc Ninh đã kết hợp với các nhà khoa học tại Khoa Hóa học-Phòng các hợp chất thiên nhiên-Trường ĐHKHTN-ĐHQGHN, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên -Viện khoa học và công nghệ Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu các hoạt tính chống ung thư của curcumin phân lập từ củ nghệ vàng trên 4 dòng ung thư ở người: ung thư vú, ung thư phổi, ung thư biểu bì và ung thư gan. Kết quả cho thấy Curcumin có khả năng ức chế cũng như tiêu diệt các tế bào ung thư trong cả 4 dòng tế bào ung thư thử nghiệm.

Baniphar đã chế tạo thiết bị và quy trình công nghệ chiết xuất thành công curcumin đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế với hiệu suất cao từ mộ số giống nghệ được trồng tại Việt Nam.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty cổ phẩn Dược phẩm Bắc Ninh

Địa chỉ: 21 Nguyễn Văn Cừ – TP Bắc Ninh

SĐT: 0222.2210.219

www.baniphar.com.vn