NHÀ MÁY ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM TIÊN PHONG SẢN XUẤT CURCUMIN CHẤT LƯỢNG VƯỢT CHUẨN

Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Dược phẩm Bắc Ninh – BANIPHAR tự hào là đơn vị đầu tiên cho đến nay chiết xuất thành công hoạt chất Curcumin trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đồng bộ, khép kín đạt tiêu chuẩn Quốc tế GMP – WHO. Sản phẩm Curcumin của Baniphar có độ tinh khiết cao lên tới 95 – 97% ( tiêu chuẩn quốc tế là 90%).

Curcumin – Hoạt chất quý được chiết tách từ củ nghệ vàng

Nghệ vàng là thảo dược quý được đánh giá cao trong vô số các thảo dược cổ truyền. Nhân dân ta, từ bao đời nay bên cạnh sử dụng nghệ như một loại gia vị truyền thống, tạo nên màu vàng và mùi vị đặc trưng của món ăn, còn dùng nghệ làm vị thuốc dân gian quý với nhiều công dụng như làm mờ các vết sẹo, chữa đau dạ dày, giải độc gan, giúp phụ nữ sau sinh co hồi tử cung, sớm lấy lại vóc dáng và đẹp da. Tuy nhiên, mãi tới thế kỷ XIX các nhà khoa học mới phân lập và tách chiết được một chất có màu vàng từ củ nghệ (chính chất này quyết định toàn bộ các tác dụng dược lý trên của củ nghệ) và đặt tên là Curcumin.

Curcumin là hoạt chất chính quyết định tới tác dụng dược lý của củ nghệ vàng

Sau khi tách được Curcumin, các nhà khoa học tiếp tục tìm hiểu và nghiên cứu những tác dụng của nó và không ngờ ngày càng phát hiện ra rất nhiều tác dụng quý của Curcumin đối với sức khỏe mà một số tác dụng chính đã được chứng minh rõ nét như:

– Phòng ngừa và chữa trị được rất nhiều bệnh ung thư như: ung thư dạ dày, vú, tử cung, gan, phổi, đại tràng…). Trong Dược điển Mỹ đã ghi rõ chỉ định là Curcumin để điều trị ung thư đại tràng.

– Curcumin có tác dụng chống xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, điều hòa huyết áp.

– Curcumin làm giảm đau, chống viêm, chống thoái hóa khớp.

– Curcumin giúp nâng cao hệ miễn dịch làm cho khả năng của cơ thể chống chịu tốt hơn với bệnh tật. Curcumin kháng được một số loại vi khuẩn đặc biệt là vi khuẩn Helicobacter pylori – Tác nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng.

– Curcumin có khả năng chống oxy hóa các gốc tự do – Tác nhân chính gây nên quá trình lão hóa từ đó làm chậm quá trình lão hóa;  giúp da đẹp, mịn, căng và sáng.

Rất nhiều tác dụng khác của Curcumin đang được nghiên cứu và tiếp tục được công bố hằng năm. Cho tới nay đã có hàng nghìn công trình nghiên cứu về Curcumin ở khắp các nước trên thế giới. Rất nhiều hội thảo khoa học chuyên đề về Curcumin được tổ chức để trao đổi và giới thiệu.

Trong quá trình nghiên cứu Curcumin người ta chưa phát hiện ra tác dụng phụ gì có hại đến sức khỏe con người kể cả việc sử dụng lâu dài. Vì vậy, sử dụng Curcumin rất an toàn cho nên nhu cầu sử dụng Curcumin ngày càng cao, đặc biệt là ở các nước phát triển. Nhưng trong thực tế, việc tách chiết được Curcumin từ củ nghệ đạt được độ tinh khiết cao là rất khó khăn, công nghệ tách chiết này chỉ thực hiện được ở một số nước có nền công nghiệp phát triển.

Tại Việt Nam, những thông tin hiểu biết về Curcumin ngày càng được phổ cập vì vậy nhu cầu sử dụng ngày càng cao. Trước đây, Curcumin chủ yếu nhập từ Ấn Độ (Ấn Độ là nước sản xuất được Curcumin với số lượng lớn). Tuy nhiên, về chất lượng thì vẫn không đảm bảo độ tin cậy.

Với lợi thế là đất nước có nguồn nguyên liệu nghệ rất lớn, được trồng trọt theo kinh nghiệm từ rất lâu đời, nhiều nhà khoa học đã kỳ công nghiên cứu về hoạt chất Curcumin có trong củ nghệ vàng. Nhà nước cũng đã đầu tư rất nhiều tiền cho các đề tài, dự án nghiên cứu công nghệ chiết xuất Curcumin . Tuy nhiên vẫn chưa có kết quả thành công, vẫn chưa có nhà máy nào sản xuất được Curcumin ở quy mô công nghiệp mà chỉ có một số cơ sở Nhà nước hoặc tư nhân sản xuất ở quy mô thí nghiệm hoặc pilot với số lượng ít, chưa ổn định, chưa đồng bộ.

Nhà máy đầu tiên – duy nhất tại Việt Nam tiên phong sản xuất Curcumin đạt chất lượng vượt chuẩn.

Nhà máy sản xuất đạt chuẩn quốc tế GMP-WHO tại KCN Quế Võ

Sau hơn 11 năm chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước sang mô hình cổ phần hóa, mặc dù phải đối mặt với nhiều biến động của thị trường nhưng Công ty Cổ phần Dược phẩm Bắc Ninh đã không ngừng nghiên cứu và sản xuất nhiều sản phẩm có chất lượng cao, có tác dụng vượt trội so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Năm 2013, Công ty đã nghiên cứu và chiết xuất thành công hoạt chất Curcumin từ củ nghệ vàng, trở thành doanh nghiệp đầu tiên chiết xuất được Curcumin nguyên chất trên quy mô công nghiệp với độ tinh khiết cao đạt từ 95% – 99% (tiêu chuẩn Quốc tế là 90%).

Năm 2014, công ty đã hoàn thiện xây dựng Nhà máy sản xuất Dược phẩm và chiết xuất dược liệu đạt tiêu chuẩn GMP-WHO tại khu công nghiệp Quế Võ có diện tích là 2,6 ha với kinh phí đầu tư lên đến 200 tỉ đồng.  Việc thiết kế nhà máy được tiến hành căn cứ vào tiêu chuẩn xây dựng và vệ sinh của Liên minh Châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp và sản phẩm đạt chất lượng cao. Nhà máy được Cục quản lý Dược – Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP – WHO (Good Manufacturing Practice – Thực hành tốt sản xuất thuốc), GLP (Good Laboratary Practice – Thực hành tốt phòng thí nghiệm), GSP (Good Storage Practice – Thực hành tốt bảo quản thuốc).

Thành công này là kết quả của những nỗ lực, cố gắng không ngừng của đội ngũ các bộ khoa học kỹ thuật, cán bộ công nhân viên trong công ty đồng thời là sự cố vấn khoa học của các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín trong và ngoài nước.

CURCUMIN BANIPHAR không những dần thay thế được sản phẩm Curcumin nhập khẩu để phục vụ cho nhu cầu sử dụng trong nước mà còn hứa hẹn trở thành sản phẩm xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới dựa trên lợi thế về tài nguyên – nguồn dược liệu nghệ vàng rất lớn tại Việt Nam.