CURCUMIN CÓ THỂ GIÚP KHẮC PHỤC BỆNH LAO KHÁNG THUỐC

Nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng hoạt chất curcumin có trong củ nghệ vàng có thể giúp chống lại bệnh lao kháng thuốc. 

Ở châu Á, nghệ được sử dụng như một loại gia vị trong bữa ăn hàng ngày và được dùng để điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như: đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu…phụ nữ Châu Á sử dụng nghệ như một phương thức làm đẹp vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, nghệ còn có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa thậm chí là ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, bằng cách kích thích các tế bào miễn dịch của con người được gọi là đại thực bào, hoạt chất curcumin có thể loại bot thành công vi khuẩn lao , vi khuẩn gây bệnh lao từ các tế bào gây nhiễm thực nghiệm. Quá trình này dựa trên sự ức chế hoạt hóa của một phân tử của tế bào gọi là yếu tố hạt nhân-kappa B.

Khả năng của curcumin trong việc điều trị bệnh lao Mycobacterium là một trong những tiềm năng mới có thể hạn chế được sự phát triển của bệnh lao kháng thuốc.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã cung cấp bằng chứng cơ bản cho thấy curcumin có thể chống lại bệnh lao Mycobacterium  trong các tế bào của con người”, tiến sĩ Xiyuan tác giả nghiên cứu cho biết. 

“Vai trò bảo vệ của curcumin để chống kháng thuốc lao vẫn cần xác nhận, nhưng nếu được xác nhận, chất curcumin có thể trở thành một điều trị mới để điều chỉnh các phản ứng miễn dịch vật chủ để vượt qua bệnh lao kháng thuốc.”