CURCUMIN BANIPHAR – ĐAM MÊ DƯỢC LIỆU – DẪN ĐẦU THÀNH CÔNG

Thiên nhiên ban tặng cho đất nước Việt Nam một kho tàng tài nguyên vô cùng quý giá. Chúng ta sở hữu nguồn tài nguyên dược liệu phong phú gồm: 12.000 loài thực vật bậc cao đã có mạch (xác định tên của 8000 loài), 600 loài nấm, 800 loài rêu và hàng trăm loài tảo lớn. Trong đó có hơn 5000 loài thực vật bậc cao và bậc thấp được sử dụng làm thuốc, nhiều loại dược liệu được xếp vào loại quý hiếm.

Hiện nay, không chỉ Việt Nam mà trên thế giới, xu hướng sử dụng thuốc từ dược liệu tăng so với sử dụng thuốc tân dược. Tuy nhiên việc bảo tồn, khai thác, phát triển, sử dụng thuốc dược liệu hợp lý, hiệu quả và bền vững ở nước ta đang lại là vấn đề còn gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ hội nhập.

Hàng năm có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học về cây dược liệu ra đời thế nhưng việc ứng dụng vào thực tiễn đời sống như thế nào vẫn chỉ nằm trong lý thuyết. Trong khi đó, rất nhiều cây dược liệu quý của Việt Nam chỉ sản xuất được dưới dạng sản phẩm thô, giá trị sử dụng thấp và hiệu quả chữa bệnh chưa cao. Hướng đi duy nhất để giải quyết vấn đề trên chính là phải biết ứng dụng công nghệ hiện đại, lắng nghe và nắm bắt nhu cầu của thị trường mới có thể nâng cao giá trị dược liệu Việt.

Việc sử dụng thuốc từ Dược liệu ở nước ta hiện tại còn đang gặp nhiều khó khăn

Curcumin Baniphar – Khởi nguồn từ niềm đam mê dược liệu

Tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, được thành lập từ năm 1960, năm 2002 được chuyển đổi thành công ty cổ phần, trước những biến động khó khăn của thị trường sau khi cổ phần hóa, Tổng giám đốc của Dược Bắc Ninh là ông Nguyễn Quang Bang cùng với ban lãnh đạo công ty, đã quyết định chọn hướng đi biến đề tài nghiên cứu khoa học của các kỹ sư trong chính công ty, áp dụng công nghệ hiện đại cho ra đời các sản phẩm chất lượng tốt trong đó có Curcumin từ củ nghệ vàng – sản phẩm chủ đạo quyết định tới sự phát triển lớn mạnh của công ty.

Lý giải điều này ông Nguyễn Quang Bang cho biết: “Nghệ vàng đã được dân gian sử dụng từ hàng nghìn năm trước để chữa dạ dày, ngăn ngừa ung thư và làm đẹp… Tuy nhiên, bột nghệ truyền thống chưa đem lại hiệu quả rõ ràng do còn lẫn nhiều tạp chất gây nóng. Bên cạnh đó, hoạt chất Curcumin (thành phần chính quyết định dược lý của củ nghệ) cũng đã là đề tài được rất nhiều quốc gia có nền khoa học tiên tiến nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị các loại bệnh tật, hiệu quả mà Curcumin mang lại cũng đã được chứng minh rõ ràng. Dựa trên lợi thế về tài nguyên – nguồn dược liệu nghệ vàng rất lớn tại Việt Nam, Dược Bắc Ninh muốn đưa sản phẩm Curcumin chất lượng tốt nhất tới tay người tiêu dùng Việt Nam, để họ được sử dụng những sản phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất, an toàn nhất với giá thành hợp lý mà không phải sử dụng sản phẩm nhập khẩu đắt đỏ bên ngoài nhưng tác dụng không bằng”.

Từng củ nghệ được Baniphar tuyển chọn kỹ lưỡng trước khi đưa vào sản xuất

Để cho ra thị trường các thành phẩm Curcumin đạt chất lượng tốt nhất, tất cả các khâu trong quy trình sản xuất đều được kiểm soát chặt chẽ. BANIPHAR đã từng bước khảo sát các vùng nguyên liệu trong nước, xây dựng các vùng trồng dược liệu theo tiêu chuẩn VIETGAP (Thực hành tốt sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam) và GACP (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu của Tổ chức Y tế thế giới).

Vùng trồng Nghệ phục vụ cho quá trình sản xuất Curcumin được BANIPHAR triển khai chủ yếu tại các huyện trong tỉnh như: Gia Bình, Quế Võ, Tiên Du, Yên Phong. Ngoài ra, Công ty còn phát triển vùng nguyên liệu tại Kon Tum, Đắc Lăk, Bình Phước với diện tích trên 80 ha thông qua hình thức kết hợp với các hộ nông dân và thực hiện mô hình phát triển vùng dược liệu với sự tham gia của 4 nhà: nhà nước, nhà khoa học, nhà sản xuất và nhà nông. Tham gia mô hình, người dân được hỗ trợ 100% giống, được tư vấn cách trồng và chăm sóc nghệ đúng quy trình kỹ thuật. Sau 9 tháng, nghệ cho thu hoạch với năng suất trung bình đạt 40 tấn/ha.

Dây chuyền chiết xuất Curcumin của BANIPHAR được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, đồng bộ và là dây chuyền chiết xuất Curcumin hiện đại nhất Việt Nam. Đây là nơi tiếp nhận dược liệu từ kho dược liệu để chế biến dược liệu đầu vào đồng thời là nơi cung cấp các bán thành phẩm phục vụ cho các dây chuyền sản xuất tiếp theo.

Quy mô dây chuyền được sản xuất trên quy mô công nghiệp theo tiêu chuẩn GMP-WHO với công suất từ 3000-4000 kg nguyên liệu/mẻ. Đặc biệt, dây chuyền chiết xuất này do chính BANIPHAR tự thiết kế với những ưu điểm nổi trội, có thể khắc phục được tất cả các nhược điểm của bột nghệ truyền thống, chiết tách thành công Curcumin nguyên chất 95-99%. Trở thành doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam chiết xuất thành công Curcumin nguyên chất trên quy mô công nghiệp.

Hiệu quả thực tế của sản phẩm đã giúp Curcumin của Dược Bắc Ninh nhanh chóng chiếm được niềm tin của người tiêu dùng. Họ có được sản phẩm tiện dụng, chất lượng cao, giá thành rẻ, có nguồn gốc rõ ràng để bảo vệ sức khỏe và những người nghiên cứu ra sản phẩm hài lòng vì nhìn thấy công trình của mình thực sự đi vào cuộc sống, doanh nghiệp có được thành quả về doanh số cũng như có nguồn lực để tiếp tục tái đầu tư, nghiên cứu ra các dòng sản phẩm mới.

Đứng vững trên sân nhà, dẫn đầu thành công, tham gia hội nhập

Curcumin Baniphar  đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trong nước và quốc tế

Tự tin về sản phẩm, Baniphar luôn ấp ủ và nuôi tham vọng đưa sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài. Đó là điều hoàn toàn có thể làm được với một sản phẩm chất lượng như Curcumin của Baniphar. Tuy nhiên, điều mà Baniphar đang cân nhắc đó là thời điểm. Việc đặt chân vào thị tường Quốc tế sẽ đặt ra không ít rào cản. Khi các sân chơi hội nhập mở ra, tiêu chuẩn kỹ thuật của các nước sẽ càng trở nên khắt khe để bảo hộ cho các sản phẩm nội địa. Hiện chỉ có những doanh nghiệp lớn của Việt Nam mới có khả năng vượt qua những hàng rào này, còn với đa phần doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp mới khởi nghiệp của Việt Nam, vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Tuy nhiên, trước khi vươn tầm thế giới, việc đứng vững và làm chủ sân nhà đã là minh chứng cho khả năng cạnh tranh, hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam.