CHUYÊN GIA NGUYỄN DUY THUẦN NÓI VỀ CÁCH PHÂN BIỆT NHẬN BIẾT CURCUMIN

Nghệ vàng là một trong những loại cây thuốc đã được sử dụng từ rất lâu đời và phổ biến ở nước ta cũng như ở nhiều nước trên thế giới. Vì vậy đã có rất nhiều công trình khoa học để nghiên cứu về loại dược liệu này.

Phân tích về thành phần hóa học của củ nghệ vàng các nhà khoa học đã xác nhận được rất nhiều chất khác nhau như:

– Tinh bột nghệ chiếm khoảng 40-50%

– Tinh dầu nghệ chiếm khoảng 5-6%

– Chất xơ (xenlunoza ) khoảng 20-25%

– Curcumin (Curcuminoid) khoảng 2-7%

– Dầu nghệ (chất béo) 5-5,5%

– Protein 6-6,5%

– Chất vô cơ 3-3,5% v.v…

Trong các thành phần trên thì hoạt chất Curcumin là hoạt chất có rất nhiều tác dụng để phòng ngừa và chữa trị bệnh tật như: các bệnh về dạ dày, gan mật, tiêu hóa xương khớp… đặc biệt là khả năng chống oxy hóa của Curcumin để ngăn chặn quá trình lão hóa và phòng ngừa các bệnh về ung thư.

Chính hoạt chất Curcumin này là nhân tố quyết định tới các tác dụng y sinh học của củ nghệ, vì vậy curcumin ngày càng được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới và nhu cầu sử dụng ngày càng cao. Các thành phần khác trong củ nghệ hoặc ít được sử dụng hoặc không có tác dụng dược lý. Tuy nhiên trong thực tế sử dụng người tiêu dùng rất dễ bị nhầm lẫn không mua được tinh chất curcumin có chất lượng mà thường  mua phải Tinh bột nghệ hoặc Bột nghệ hoặc bột Curcumin đã trộn với đường và các chất độn khác.

Dưới đây là cách thức để để giúp chúng ta nhận biết và phân biệt Curcumin với các sản phẩm bột nghệ khác

+ Tinh chất Curcumin nguyên chất: Là loại bột có màu vàng sậm, không mùi, không vị. Bột Curcumin nguyên chất rất nhẹ cho vào nước thường nổi trên mặt nước và khó tan nhưng rất dễ uống. Khi pha với nước nóng không bị trương nở và tạo thành hồ giống như hồ tinh bột.

Curcumin nguyên chất có màu vàng sậm, không mùi, không vị, không tan trong nước

Theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, bột Curcumin nguyên chất phải có hàm lượng Curcuminoid ≥ 90% vì vậy chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ hoạt chất này cũng mang lại hiệu quả cao trong phòng và điều trị bệnh tật.

Để chiết xuất được Curcumin từ củ Nghệ vàng là công việc rất phức tạp, đòi hỏi phải có công nghệ và kĩ thuật cao, có đầy đủ cơ sở vật chất trang thiết bị mới có thể chiết xuất được vì vậy ở nước ta có rất ít cơ sở sản xuất, nghiên cứu có khả năng  chiết xuất được hoạt chất này.

+ Tinh bột nghệ: Loại bột này có màu vàng nhạt, có mùi ngái của nghệ, dễ tan trong nước, nếu pha với nước nóng tạo thành hồ tinh bột. Đây là loại bột đang được bán nhiều nhất trên thị trường. Loại bột này bản chất là một loại gluxit, hầu như không có tác dụng dược lý, việc sản xuất cũng rất đơn giản chỉ cần làm thủ công theo cách sát lọc như làm tinh bột sắn là được.  Trong quá trình sát,lọc…để lấy tinh bột nghệ thường có một lượng nhỏ Curcumin lẫn vào (khoảng từ 0,1-1%) cho nên loại tinh bột này cũng có màu vàng .

               Tinh bột nghệ bản chất là một loại gluxit và không có tác dụng dược lý

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều cơ sở sản xuất tinh bột nghệ để bán. Tuy tinh bột nghệ không có tác dụng dược lý nhưng các nhà sản xuất thường hay quảng cáo là “tinh nghệ”  và  “mượn” tác dụng của  Curcumin để quảng bá cho loại tinh bột này. Cho nên người tiêu dùng rất dễ bị nhầm lẫn, vẫn nghĩ rằng tác dụng của tinh bột nghệ với tác dụng cuả Curcumin là một mà không biết rằng đây là hai chất hoàn toàn khác nhau nhưng cùng có trong thành phàn của củ nghệ.

+ Bột nghệ: Là sản phẩm dạng thô, bản chất chỉ là nghệ khô đem nghiền mịn, loại bột này có màu vàng của nghệ, có mùi rất hắc, vị đắng, xoa trên tay cảm giác còn hạt do nghiền chưa mịn. Để khắc phục mùi hắc khó uống một số cơ sở sản xuất đã tinh lọc để loại bớt nhựa và tinh dầu nghệ ra. Tuy nhiên mùi vẫn còn hắc và khó uống

Bột nghệ có màu vàng của nghệ, mùi hắc, vị ngái và đắng 

+ Bột Curcumin trộn với đường và các chất độn khác: Đây là sản phẩm mà người ta trộn một lượng nhỏ Curcumin với bột đường hoặc một số chất độn khác. Loại bột này thường có màu vàng nhẹ, có vị ngọt, khi pha với nước dễ ngấm và tan nhanh vào nước. hiện nay loại bột này cũng đang được bán khá phổ biến , hàm lượng curcumin trong loại bột này thường chỉ dao động từ 2%  đến dưới 20%.

Để tránh nhầm lẫn mua phải sản phẩm không có curcumin hoặc sản phẩm có hàm lượng Curcumin thấp, chúng ta nên mua từ các cơ sở trực tiếp sản xuất có đầy đủ chứng nhận chất lượng vê GMP hoặc từ các cơ sở kinh doanh uy tín.

 Ở nước ta, trong những năm qua, đã có khá nhiều dự án nghiên cứu về việc chiết xuất Curcumin ở  cả cấp độ nhà nước và doanh nghiệp, tuy nhiên chủ yếu  cũng chỉ dừng lại ở kết quả sản xuất thử nghiệm hoặc quy mô sản xuất  nhỏ dưới dạng Pilot.

Năm 2015, Công ty cổ phần Dược phẩm Bắc Ninh BANIPHAR mới là doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam chiết xuất thành công hoạt chất Curcumin trên dây chuyền công nghệ hiện đại và đã được Cục quản lý Dược – Bộ Y Tế cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP – WHO. Sản phẩm Curcumin của BANIPHAR đạt độ tinh khiết cao, lên tới 95- 99% (cao hơn so với chuẩn quốc tế chỉ với mức yêu cầu là 90%).